Khám phá Mộc Châu “mùa hoa cải trắng”

by ThuTrang
Mộc Châu mùa hoa cải trắng

Đầu tháng 11 năm 2019 mình đã làm một chuyến khám phá Mộc Châu mùa hoa cải trắng. Qua hình ảnh internet, hình ảnh từ những bạn đi trước, mình quá ấn tượng với những cánh đồng mênh mông toàn hoa cải trắng ở Mộc Châu. Thế là mình lên đường thôi!

Mục lục đọc nhanh:

 1. Phương tiện di chuyển
 2. Lịch trình và chi phí khám phá Mộc Châu
 3. Địa điểm “săn” hoa cải trắng
 4. Một số lưu ý

Phương tiện di chuyển

Mình bay từ Pleiku ra Hà Nội và đặt xe Limousine của nhà xe Xuân Tráng chuyến 7h sáng đi Mộc Châu. Xe sẽ đưa đón tới tận nơi ở trên Mộc Châu.

Chuyến về mình cũng đặt cùng một nhà xe. Thời gian di chuyển giữa Hà Nội và Mộc Châu khoảng 5 tiếng đồng hồ.

(Giá vé xe khách Hà Nội – Mộc Châu dao động từ 130k – 220k tùy theo hãng xe. Bạn có thể tham khảo thêm ở trang VEXERE)

Để di chuyển trong Mộc Châu mình đã thuê luôn xe máy ở homestay (nơi nghỉ ngơi). Các bạn có thể tham khảo thêm Cách chọn xe máy trước khi thuê của mình nha.

Lịch trình khám phá Mộc Châu

“Màu trắng tinh khôi của hoa, điểm xuyến thêm màu xanh của cây. Bầu trời trong xanh, ánh nắng rực rỡ trải dài cánh đồng hoa cải,…” là những gì mình đang tưởng tượng khi đến với Mộc Châu.

Và mục đích sở thị “Mộc Châu – Mùa hoa cải trắng” bắt đầu!

Ngày đầu: Bản Búa – Rừng Thông Bản Áng – Khu di tích lịch sử Tây Tiến

Khoảng 12h30 nhà xe đưa mình đến Homestay Bơ House, làm thủ tục check in nhận phòng và thuê xe máy. Lần này mình cũng đi một mình nên khá tự do về thời gian và địa điểm.

14h30 điểm ghé đầu tiên là Bản Búa. Thế nhưng, đi hoài đi mãi đi lạc vào tận sâu bên trong mà vẫn không thấy hoa đâu. Chỉ thấy bắp cải và những giàn chanh dây ở hai bên. Đường thì hun hút từ đường to sang đường bé, từ chổ đông người đến chỗ còn có một mình với núi rừng. Thấy hơi ớn ớn nên mình đành quay lại. Lúc quay ra thấy người dân hỏi thăm thì họ kêu chưa có cải cũng chưa có hoa.

Rồi mình qua Rừng Thông Bản Áng. Giá vé vào cổng: 30k/người. Nếu thuê xe đạp để đi vòng quanh thì thêm 50k/xe.

Mình chọn đi bộ, mục đích vừa dạo ngắm cảnh vừa chờ hoàng hôn nhưng nào ngờ tầm 4h chiều trời âm u mù mịt nên mình đành quay ra sớm. Rồi không biết đi đâu nên tìm tới quán ăn. Mà sớm quá nên họ chưa bán và có gợi ý mình qua Khu di tích Lịch sử trung đoàn 52 Tây Tiến.

Khu di tích miễn phí vé tham quan, tuy là điểm tham quan nhỏ nhưng rất đáng để ghé các bạn ạ. Cuối cùng mình đã được đón hoàng hôn “Tây Tiến” ở Mộc Châu.

khu di tích lịch sử Tây Tiến
Hoàng hôn Mộc Châu nhìn từ khu di tích lịch sử Tây Tiến

Xem thêm: Ăn gì ở Mộc Châu

Ngày 2: Bản Lóng Luông – Cung đường chữ S – Đồi chè Trái Tim

Hôm nay, mình đi xuống Bản Lóng Luông và check-in cung chữ S. Hai điểm này trên cùng một cung đường. Mình đi vào sáng sớm nên thời tiết rất dễ chịu, cảnh quan trên đường đi rất đẹp.

Bản Lóng Luông cách trung tâm thành phố Mộc Châu tầm 25km và cũng là điểm gợi ý chụp hình cùng hoa cải. Nhưng có vẻ là mình đi trúng thời điểm hoa cải chưa nở nên mọi thứ vẫn bình thường. Mình dạo quanh bản một chút rồi quay trở về ghé check-in cung chữ S.

Bản Lóng Luông
Giờ ra chơi của một trường học ở Bản Lóng Luông
cung đường chữ S - Mộc Châu
Check-in cung đường chữ S

Trên đường về lại Mộc Châu mình có thấy 1 chỗ có hoa cải, dừng lại hỏi thăm thì được biết chủ vườn gieo cải sớm để làm dịch vụ. Vé vào cổng là 15k/người, có cả hoa cải và cả hoa tam giác mạch, vườn hơi nhỏ.

Về lại trung tâm ăn trưa và nghỉ ngơi. Được mí bạn ở Bơ House nói hoàng hôn đồi chè trái tim đẹp lắm, thế là mình canh canh để kịp đi ngắm hoàng hôn. Nhưng kiểu chuyến đi “xu cà na” hay sao ấy, chiều đó lại âm u, mây nhiều nên không thấy mặt trời lặn luôn. Bù lại mình được ngắm nụ cười tươi của mấy em nhỏ, mấy em đồng hành cùng mình một đoạn ở đồi chè trái tim.

đồi chè trái tim
Các em gái ở đồi chè trái tim

Đồi chè cách Bơ House khoảng 10km nhưng tại mình ham hố tám chuyện với chị bán hàng xinh xắn ở đó nên hơn 7h tối mới chạy về. Đường đi khá xấu và tối, không có đèn đường nên các bạn tránh đi như mình nha.

Ngày 3: Cửa khẩu Lóng Sập – Vườn cúc họa mi

Mình dậy khá sớm để chuẩn bị mọi thứ và lên đường đi cửa khẩu Lóng Sập – Là cửa khẩu giữa nước Việt Nam và nước Lào.

Đoạn đường chỉ cách trung tâm thành phố tầm 38km thôi nhưng là đường đèo dốc khá nhiều, có vài đoạn đường hơi xấu và đi lên cao nên xe mình thuê hơi yếu, đi chậm. Có lẽ ít ai đi cửa khẩu nên hôm mình đi đường vắng, heo hút và khá lạnh.

Mình là người đầu tiên đến cửa khẩu. Sau khi trình giấy tờ và được cho phép đi tiếp. Để gọn xe lại ở chổ làm thủ tục, đi bộ lên chổ cột mốc check-in. Sau đó đóng 10k chỗ thu phí cửa khẩu của nước bạn rồi đi bộ qua thưởng thức beer và mì tôm Lào. Bởi vì chợ Lào ngay cửa khẩu hôm đó họ không họp chợ. Chỉ có một quán mở cửa nên cũng may mắn cho mình.

cửa khẩu Lóng Sập
Check-in cột mốc biên giới Việt – Lào

Do không gấp gáp về thời gian nên mình ngồi chơi đến khoảng đầu giờ chiều thì xuống làm thủ tục lấy lại giấy tờ và trở về trung tâm Mộc Châu.

Mình trở về lại trung tâm Mộc Châu lưng chừng giấc chiều rồi ghé qua điểm check-in với cúc họa mi (Địa điểm: Thung Lũng Rừng Mơ). Mình đi đầu tháng 11 cũng là lúc Họa mi nở rộ, mặc dù đã chụp với mấy “ẻm” ở Bãi đá sông hồng (Hà Nội) nhưng mình vẫn mê mẩn mấy “ẻm” nên mình ghé tiếp ở Mộc Châu.

Giá vé: 30k/người

Mộc châu mùa hoa cải
Cúc họa mi ở Mộc Châu

Ngày 4: Bản Pa Phách

Sáng nay mình có thêm 1 bạn đồng hành. Em ấy là người Hà Nội, cũng đi du lịch Mộc Châu và đến Bơ House khuya hôm trước. Em ấy cũng chưa có lịch trình cụ thể nên sáng đó mình rủ đi chung qua bản Pa Phách (là nơi cuối cùng mình nghe loáng thoáng có cánh đồng hoa cải trắng).

Đến Pa Phách có một đoạn đường hơi khó đi, nhưng khi vượt qua nó đúng là có một cánh đồng hoa cải nho nhỏ hiện ra nên mình khá mãn nguyện. Cuối cùng cũng được thưởng ngoạn “Mộc Châu mùa hoa cải trắng”. Hai chị em chụp vài tấm hình với trang phục của người đồng bào ở Mộc Châu để làm kỷ niệm trước khi rời Mộc Châu.

Giá thuê đồ: 40k/bộ nữ, 50k/bộ nam

hoa cải trắng mộc châu
Hoa cải trắng ở bản Pa Phách

Vậy là kết thúc 4 ngày mình ở Mộc Châu, đầu giờ chiều xe đón mình ở Bơ House và trở về Hà Nội.

Chi phí của chuyến đi:

 • Vé xe Hà Nội – Mộc Châu: 220k x 2 chiều = 440k
 • Phòng ở Bơ House: 70k x 4 đêm = 280k
 • Thuê xe: 150k x 3 ngày = 450k; Xăng: 135k
 • Vé các điểm tham quan: 125k
 • Ăn uống (khoảng này mình tốn khá nhiều vì suất ăn 1 người hơi mắc): 920k

Chi phí chặng HN-MC: 2.350k

Chi phí vé máy bay PXU-HAN: 1790k

Mình có bài viết riêng về Món ăn nhất định phải thử khi đến Mộc Châu. Mời các bạn đọc thêm nha.

Gợi ý một số điểm “săn” hoa cải trắng ở Mộc Châu

 • Bản Búa
 • Rừng thông Bản Áng
 • Bản Pa Phách
 • Thung lũng Nà Ka
 • Bản Thung Cuông
 • Bản Lóng Luông
 • Mộc Châu Happy Land

Nếu có dịp đi Mộc Châu mùa hoa cải trắng các bạn nhớ check với người bản địa trước xem hoa đã nở chưa nhé. Hy vọng lúc lên đến hoa đã nở trắng cả “cánh đồng”, chứ đừng như mình nha. “Chật vật” lắm mới được mấy tấm hình với hoa cải, chứ không được “cánh đồng”.hi

Một số lưu ý khi đi Mộc Châu

– Tháng 11 thời tiết ban ngày ở Mộc Châu nắng ấm, nhưng đêm xuống lại rất lạnh. Nên mang theo trang phục giữ ấm.

– Vì mình thuê xe nên không có giấy tờ xe đi kèm, không thể mang xe qua nước Lào. Nhưng nếu các bạn tự “phượt” bằng xe chính chủ thì có thể mang xe qua cửa khẩu ghé vào tham quan chợ Lào nhé (hình như cách cửa khẩu khoảng 30km).

– Một chú ý nhỏ là khi qua Lào các bạn cẩn thận vì đây là điểm nóng của việc buôn bán ma túy nên rất dễ bị lợi dụng vận chuyển ma túy trái phép. (Này là mình được cô chú bán hàng ngay cửa khẩu cảnh báo nè)

Mộc Châu còn có mùa hoa mơ, hoa mận, hoa đào,…Rồi mùa mận chín nữa. Ôi, nhắc thôi đã thấy thích. Mong sẽ ghé Mộc Châu thêm lần nữa.

You may also like

Leave a Comment