Lịch trình chi tiết du lịch Hà Giang

by ThuTrang
du lịch Hà Giang, đường xuống bến Tà Làng

Quyết định đến Hà Giang vào những ngày cuối tháng 6 khá ngẫu hứng. Chuyến đi một mình, với gần 600km di chuyển bằng xe khách và 450km tự chạy xe máy. Mình rong ruổi các cung đường uốn lượn ở Hà Giang, chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của nơi ấy. Và giờ mình chia sẻ lịch trình du lịch Hà Giang 5 ngày 4 đêm để các bạn tham khảo thêm nha.

Mã Pí Lèng - Vách đá tử thần
Thưởng thức ly cà phê nóng trên đường đến Vách đá tử thần (Mã Pí Lèng)

Mục lục đọc nhanh:

Lịch trình chi tiết du lịch Hà Giang (5 ngày 4 đêm)

Ngày 1: Hà Nội – Hà Giang (Xe Khách)

Bạn vào trang VEXERE để check giá vé và xe đi từ Hà Nội đến Hà Giang. Sẽ có rất nhiều nhà xe với các khung giờ khác nhau cho mình chọn. Hôm đó, mình mua vé giường nằm của nhà xe Cầu Mè.

7h30 – 14h30: xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đi Hà Giang.

14h30 – 15h30: Đến bến xe Hà Giang, đi bộ thêm một đoạn để ghé QT motobikes & tours thuê xe máy. Mình thuê xe số vì xe này đi đường đèo khá an toàn và dễ đi hơn xe tay ga. Ah, mình có mua thêm phần bảo hiểm xe. Vì đây là lần đầu mình đi Hà Giang, lại đi một mình nên mua cho an tâm ấy mà. Mấy bạn không mua cũng không sao, chỗ cho thuê xe họ không ép đâu.

15h30 – 17h: Mình di chuyển về nhà nghỉ Be’s Home để nhận phòng, cất đồ. Vì đêm đầu tiên mình sẽ ở lại Hà Giang.

17h – 20h: mình đi ăn nhẹ và uống cà phê Núi Cấm (nơi cao nhất có thể ngắm toàn thành phố Hà Giang).

Sau đó về nhà nghỉ nghỉ ngơi chờ sáng hôm sau đi Đồng Văn.

Ngày 2: Hà Giang – Đồng Văn (xe máy)

Cột km0 – Dốc Bắc Sum – Cổng trời Quản Bạ – Núi đôi Cô tiên – Cầu Cán Tỷ – Cây Cô Đơn – Rừng Thông Yên Minh – Yên Minh – Dốc Thẩm Mã – Nhà của Pao – Dinh họ Vương – Đồng Văn

Các điểm trên mình đã sắp xếp theo thứ tự khi đi từ Hà Giang lên thị trấn Đồng Văn. Riêng mình hôm đi có bỏ qua vài điểm do thời tiết xấu. Với chuyến đi ngẫu hứng nên cũng không biết có các điểm đó trên đường đi luôn. hihi

9h45 – 18h: Là thời gian mình di chuyển từ Hà Giang lên Đồng Văn. Đoạn đường chỉ gần 140km nhưng do lần đầu đi đèo Hà Giang nên mình đi chậm. Và có chút sự cố trên đường đi khi gần tới Đồng Văn. Do mưa nên bị sạt núi, phải chờ người thông đường mới qua được.

Ah, đoạn từ Cầu Cán Tỷ lên Yên Minh sẽ có 2 hướng để đi.

 • Một là, chạy thẳng đi theo quốc lộ 4C (là quốc lộ xuyên suốt từ Hà Giang lên Đồng Văn). Đường này có đi ngang qua Rừng thông Yên Minh.
 • Hai là, chạy theo tỉnh lộ DT181 (với chiều dài ngắn hơn so với QL 4C tầm 20km). Đường này đi qua Cây cô đơn và từ đó đi tiếp.

Lời khuyên: nếu bạn đã từng đi đường đèo và chắc tay lái thì đi luôn tỉnh lộ DT181. Nếu chưa quen đường đèo thì bạn chạy theo QL 4C lúc lên Yên Minh. Sau này từ Yên Minh về lại thì đi DT181 nè. Bởi đèo hơi khó đi nhưng cảnh thì hùng vĩ và đẹp quá trời quá đất luôn.

tỉnh lộ 181 - phượt Hà Giang
Cảnh đẹp trên tỉnh lộ DT 181 (lúc từ Yên Minh về Hà Giang)

Ngày 3: Chợ phiên Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú – Nhà của Pao – Dinh họ Vương

Chợ phiên Đồng Văn sẽ diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Và trùng hợp là ngày đầu tiên của mình ở Đồng Văn luôn.

7h30-8h30: tham quan chợ phiên Đồng Văn. Phở trong khu chợ bán rất ngon mà rẻ nha mấy bạn. Nên thử.

Sau khi ở chợ phiên về mình chạy xe qua Cột cờ Lũng Cú. Rồi từ đó chạy về Nhà của Pao, Dinh họ Vương (là những điểm mình đã bỏ qua hôm trước).

cột cờ lũng cú - Hà Giang
View từ Cột cờ Lũng Cú

Nên canh thời gian tham quan và thời tiết để quay về nhà nghỉ trước 17h – 18h là tốt nhất. Vì trên ấy chưa có hệ thống đèn đường, mà đường đi nhiều góc cua rất nguy hiểm.

Ngày 4: Vách đá “tử thần” – Đi thuyền trên Sông Nho Quế

Vì chuyến đi khá đột xuất nên mình không sắp xếp được lịch trình. Vì thế mình đành bỏ qua cung Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già. Hẹn Hà Giang cho lần sau.

Bỏ qua cung đó nên mình có hẳn một ngày thư thả. Chỉ dành cho 2 điểm đến: Vách đá tử thần và đi thuyền trên sông Nho Quế.

đi thuyền trên sông Nho Quế
Đi thuyền trên Sông nho Quế (Du lịch Hà Giang)

Tầm 14h mình quay về phố cổ Đồng Văn để ăn cơm. Rồi về lại Bụi Homestay nghỉ ngơi.

Ngày 5: Đồng Văn – Hà Giang – Hà Nội

7h30 – 12h: mình rời Đồng Văn, thẳng tiến Hà Giang. Trên đường về mình có ghé Dốc Thẩm Mã một chút, do đã bỏ lỡ hôm đi lên. Còn từ Yên Minh về Quản Bạ, mình chọn đường DT 181 nên rút ngắn quãng đường và thời gian.

Ngày về mình gặp sương mù khá dày, tầm nhìn hạn chế và trời hơi mưa. Mấy bạn đi gặp tình huống này nên chạy chậm và cẩn thận nha.

Đến trung tâm Hà Giang vào giấc trưa nên mình kiếm quán phở ăn trưa. Rồi ghé quán uống cà phê và ngả lưng một chút trước khi qua QT motorbikes để trả xe. Do mình không gấp chuyến bay tiếp theo nên mình đã book xe 17h. Nếu bạn nào phải đi sớm để kịp giờ bay thì nên đặt xe chuyến sớm hơn nha.

17h – 21h30: từ Hà Giang về Hà Nội. Chuyến về mình đặt xe Limousine Quang Nghị. Trên xe lúc đó khá ít khách nhưng vì xe Limousine nên không bắt khách dọc đường. Xe chỉ dừng vào quán cho khách ăn nhẹ rồi đi thẳng về Hà Nội.

Chi phí chuyến đi của mình (tham khảo)

– Xe khách: 500k (Lượt đi xe khách Cầu Mè: 200k, Lượt về xe Limousine Quang Nghị: 300k)

– Xe máy: 150k/ngày + 70k/ tiền bảo hiểm = 220k x 4 ngày = 880k

– Xăng: 165k (cho tổng hành trình gần 450km)

– Phòng nghỉ: 80k/Hà Giang + 360k/3 đêm ở Đồng Văn = 440k

– Tiền Ăn: 900k (tổng hành trình)

– Tiền ghé các điểm tham quan: 235k, gồm:

 • Vé cột cờ Lũng cú: 25k
 • Nhà của Pao: tham quan thì miễn phí. Mình có thuê đồ chụp hình nên tốn 40k
 • Vé vào Dinh họ Vương: 20k
 • Thuyền đi trên sông Nho Quế: 150k

Tổng phí hao tổn: 3.120k. Cũng ổn các bạn hén. Các bạn đi đông có người chia tiền xe hoặc ăn uống sẽ rẻ hơn chi phí của mình á.

Một số điều cần lưu ý khi đi Hà Giang

Trước chuyến đi:

 • Đầu tiên là cần chuẩn bị sức khỏe tốt nhất. Dù bạn chạy xe máy hay đi xe khách. Vì đoạn đường Hà Giang lên Đồng Văn cực kỳ lắc léo, nhiều khúc cua gắt lắm. Nếu đi xe khách rất dễ bị say xe. Chạy xe máy thì dễ bị mệt vì đoạn đường dài và căng thẳng khi chạy.
 • Nhớ mang theo giấy tờ tùy thân. Vì chỗ thuê xe có thể giữ lại Chứng Minh Nhân Dân của bạn.
 • Đồ giữ ấm, vì miền núi càng lên cao càng lạnh. Có thể mua thêm bộ đồ mưa loại mỏng – vừa che mưa hoặc giữ ấm thêm cho cơ thể.
 • Thuốc cảm, thuốc đau bụng, băng cá nhân,…luôn thủ sẵn nhé.

Trong chuyến đi:

 • Luôn đển ý đến xăng trong bình. Canh số km xe sẽ tiêu hao vì ở trên Hà Giang rất ít chổ đổ xăng dọc đường. Nhất là cây xăng càng khó kiếm.
 • Nhớ cột balo/vali cẩn thận. Đi đường dài kèm với gió và độ tập trung cao nhiều khi rớt đồ không hay biết luôn.
 • Đường đi rất nhiều góc cua tay áo, góc cua gấp. Rồi các bạn người bản địa thỉnh thoảng chạy xe cũng rất nhanh (có thể vì họ quen đường) nên dễ bị giật mình. Vì thế cần tập trung và đi tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn nha.
 • Nên di chuyển bằng xe số. Vì xe số có thể sử dụng 2 thắng tay, và còn có thắng chân nên độ an toàn cao hơn. Khi xe xả dốc thì nên về số 1 hoặc số 2 để tránh bị trôi xe.
 • Nên về điểm nghỉ ngơi trước 17h-18h vì ở vùng núi không có đèn đường. Mà đường đi hầu như là 1 bên núi – 1 bên vực và dễ bị sương mù khó quan sát, nguy hiểm.

Lịch trình gợi ý du lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm:

Đêm đầu tiên: Đáp máy bay xuống sân bay Nội Bài, di chuyển vào Mỹ Đình hoặc book xe Limousine đón ở Sân Bay chuyến cuối cùng trong ngày. Sau đó di chuyển lên Hà Giang.

Sáng ngày 1: Xe khách lên tới Hà Giang. Sau đó thuê xe máy. Và dừng các điểm như mình liệt kê bên dưới trong quá trình chạy xe từ Thành Phố Hà Giang lên thị trấn Đồng Văn.

Cột km0 – Dốc Bắc Sum – Cổng trời Quản Bạ – Núi đôi Cô tiên – Cầu Cán Tỷ – Cây Cô Đơn – Rừng Thông Yên Minh – Yên Minh – Dốc Thẩm Mã – Nhà của Pao – Dinh họ Vương – Đồng Văn

Đêm đầu: ngủ ở Đồng Văn

Sáng ngày 2: Cột cờ Lũng Cú – Vách đá tử thần – Mã Pí Lèng – Sông Nho Quế.

Đoạn này bạn có thể về Pả Vi (Mèo Vạc) ngủ lại. Sáng hôm sau chạy Mèo Vạc – Mậu Duệ – Du Già – Yên Minh – Hà Giang (nhưng cung đường này mình được nghe nói là khá xấu nên đi sẽ mất thời gian nhiều hơn). Nếu bạn có quá ít thời gian thì mình nghĩ nên ngủ lại ở Đồng Văn và sáng hôm sau về lại Hà Giang.

Sàng ngày 3: Đồng Văn – Hà Giang – Hà Nội. Nếu có chuyến bay đêm thì bạn có thể book xe Limousine đưa vào lại sân bay để bay về.

Vậy là dù thời gian ít ngày hay thư thả thì bạn cũng có một chuyến đi du lịch Hà Giang để đời rồi đó. Thật sự Hà Giang rất đẹp các bạn ạ. Hãy một lần “đánh liều” ghé Hà Giang thử xem sao nhé.

Xem thêm Bài viết: Top 5 món ăn ngon ở Hà Giang

You may also like

Leave a Comment