Kinh nghiệm bỏ túi khi phượt bằng xe máy

by ThuTrang
kinh nghiệm phượt xe máy

Đến một địa danh hay vùng đất mới, bạn có thích trải nghiệm phượt bằng xe máy không? Nhưng bạn không phải “Phượt thủ” chuyên nghiệp thì sao? Bạn cần chuẩn bị và chú ý những gì để có chuyến đi an toàn?

Bài viết này được rút ra sau nhiều chặng đường mà bản thân mình đã trải nghiệm. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn có thêm sự chuẩn bị, sự tự tin khám phá vùng đất mới. Nhất là các bạn Nữ còn đang băn khoăn có nên thử phượt bằng xe máy hay không nha.

Mình cũng là nữ và khá đam mê các cung đường. Tuy nhiên, mình không có hội nhóm để được đi như các “phượt thủ” thật sự. Do đó, cứ đến một nơi nào có những cung đường, khung cảnh đẹp thì mình luôn tận dụng việc phượt bằng xe máy. Mình có lợi thế duy nhất là có thể chạy cả xe số lẫn xe tay ga và tay lái cũng khá ổn. Nhưng phải sau nhiều lần chạy, gặp vài sự cố mình mới rút ra được một ít kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn đó.

bến Tà Làng - Hà Giang
Đường đi xuống bến Tà Làng (Sông Nho Quế – Hà Giang)

Mục lục đọc nhanh:

 1. Nên chọn xe số hay xe tay ga
 2. Cần chú ý gì khi thuê xe máy
 3. Sự cố có thể gặp trong quá trình di chuyển

Nên chọn xe số hay xe ga khi đi “phượt”?

Ngày nay khi mà xe ga thịnh hành hơn xe số nên sẽ có nhiều bạn trả lời ngay xe ga tiện hơn phải không nè. Thực ra, điều đó còn tùy vào con đường bạn sắp đi mà ưu tiên chọn loại xe nào.

Nếu đường bằng phẳng nhiều thì bạn có thể chọn đi xe ga. Nhưng nếu là đường đèo, dốc, có nhiều góc cua khó thì mình vẫn khuyên chọn xe số nhé.

Vì xe số sẽ có những ưu điểm sau:

 • Có thể sử dụng thắng tay và thắng chân nên sẽ đỡ mỏi hơn xe ga. Xe ga khi chỉ dùng thắng tay + tay ga nữa nên sẽ rất mỏi khi chạy đường dài.
 • Có thể thắng đồng thời bằng việc về số thấp. Ví dụ, xuống dốc có thể về số 3 hoặc số 2 kết hợp thắng để ghì xe, giảm tốc độ. Nếu là xe ga sau khi thắng tay trái và phải xong mà xe vẫn lao đi nhanh thì rất nguy hiểm. Khả năng mất lái rất dễ xảy ra.
 • Xe số gọn nhẹ hơn xe ga phù hợp với bạn nữ, dễ điều khiển. Gầm xe cao hơn xe ga nên sẽ vượt được nhiều chướng ngại vật như đường đá, ngập nước,…
 • Xe số ít hao xăng hơn xe ga nên mình sẽ tiết kiệm được kha khá tiền xăng đó nha.

Tuy nhiên, xe số sẽ có nhược điểm với những bạn chưa bao giờ đi xe số. Hoặc bạn đi xe số không nhiều, không rành rất dễ mắc phải lỗi kẹt số khi sang số.

Khi thuê xe máy bạn cần chú ý gì?

Trước khi thuê xe máy bạn có thể kiểm tra mấy đầu mục theo kinh nghiệm của mình dưới đây nhé:

 • Nên chạy thử vài chiếc xe trước khi chọn ra một chiếc ưng ý. Lúc chạy thử bạn có thể thử thắng có ăn không? Có bị trôi xe sau khi thắng không? Xe sang số có dễ không? Chân thắng và cần số phải thoải mái với chân của bạn không? Đối với xe ga cũng vậy nha, chú ý thêm tay ga có bị nặng quá hay không? Vì nếu nặng tay bạn sẽ cực mỏi khi luôn phải giữ ga xe.
 • Kiểm tra kim công tơ mét, kim xăng có còn hoạt động không? (điều này sẽ giúp mình canh mà đổ thêm xăng nè).
 • Gương xe có đủ không? Trước hết là sẽ không bị CSGT chặn lại hén. Sau đó, gương sẽ giúp bạn quan sát bao quát hơn. Nhất là lúc vượt xe hoặc lúc rẽ cua.
 • Xe có tiếng động lạ hay không? Đầu xe có rung lắc không,…Nếu thấy còn nghi ngờ gì thì cứ nói với người cho thuê xe nha.
 • Ah, nên chụp lại xe trước khi thuê, chụp toàn bộ xe ở nhiều góc cạnh. Tránh trường hợp chỗ cho thuê bắt đền thì có cái để làm bằng chứng. Còn nếu mình đi có vấn đề thì cũng nên chịu trách nhiệm với chủ xe nhen. Hoặc sau khi đi về có phát hiện sự cố không ổn cũng nên báo họ bảo dưỡng lại xe. Người đi sau cũng sẽ an toàn hơn bạn nhé.
 • Và để an toàn hơn bạn có thể mua thêm bảo hiểm đi kèm ở chỗ thuê xe nha.
cửa khẩu Lóng sập
Đường đi cửa khẩu Lóng Sập (Mộc Châu)

Trong quá trình phượt bằng xe máy có thể gặp những sự cố gì?

Lủng lốp xe

Tình huống này trộm vía sau nhiều lần đi mình không bị nên không có kinh nghiệm nhiều. Nhưng lỡ có xui thì nhờ người dân địa phương. Hoặc gọi cho chỗ thuê xe và báo vị trí mình đang ở đâu để nhờ sự trợ giúp. Nếu có xe bạn bè đi cùng thì có thể chạy đi tìm người vá xe.

Xe hết xăng

Luôn để ý kim xăng và kim công tơ mét còn hoạt động không nhé. Vì khi nhìn nó là bạn đã biết cần phải đổ xăng hay chưa nè. Vì có những cung đường không hề thấy cây xăng ở đâu.hihi. Nếu cẩn trọng hơn thì mình có thể mua xăng mang theo dự phòng.

Bó thắng hay xe bị nóng máy

Tình huống này rất nguy hiểm bạn nhé. Hạn chế nhất có thể để không thể xảy ra tình huống này.

Cách hạn chế là nên cho xe ngừng/nghỉ khoảng 15-30 phút. Nhất là những chặng đèo dốc sử dụng thắng quá nhiều sẽ dễ bị bó thắng hoặc cháy thắng. Lúc cho xe nghỉ cũng có thể cho bạn nghỉ theo để bớt mệt luôn nè.

Ngủ gật

Nghe có vẻ hơi buồn cười phải không nhỉ. Nhưng nó là tình huống có khả năng xảy ra cao đó các bạn. Nhất là sau chặng đường dài, thiếu ngủ, hay chạy vào giấc ban trưa. Hoặc chạy một mình không có người trò chuyện hay đổi tài cũng rất dễ bị buồn ngủ. Khi cơn buồn ngủ đến thì nên dừng nghỉ, đổi tài, không nên cố chạy vì rất nguy hiểm.

Sương mù/mưa/gió

Khi đi phượt bằng xe máy gặp trời nắng đẹp là rất thuận lợi. Tuy nhiên, thời tiết rất khó đoán nên những tình huống như sương mù dày, mưa to, gió to,…rất dễ gặp, nhất là những vùng cao. Vì mình chỉ thuê xe để chạy nên sẽ không đầy đủ các dụng cụ như phượt thủ chuyên nghiệp. Cách tốt nhất là hạn chế đi vào giấc có sương mù (như sáng sớm hay tối muộn). Nếu sương quá dầy thì có thể dừng chờ sương tan, hoặc giảm tốc độ chạy thật chậm.

Nên mua áo mưa bộ để mặc khi gặp trời mưa. Trời gió quá cũng nên ngừng xe vì nếu không vững tay lái có thể bị gió tạt lệch hướng.

Đèo Hải Vân
Đèo Hải Vân

Và trên đây là một số kinh nghiệm của mình muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra, phượt bằng xe máy cũng sẽ phụ thuộc ít nhiều vào tay lái của các bạn nữa. Nhưng nếu cần thì cứ thử một lần bạn nha. Mình không đi nhanh được thì mình đi chậm, biết đâu sau một vài lần mình lại ghiền thì sao nè.

Cố gắng đi đúng phần đường, không vượt ẩu, tuân thủ Luật An toàn giao thông. Tập trung cao độ khi chạy xe vì có thể có những sự cố bất ngờ xảy ra trên đường. Chúc các bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ. Các bạn có thêm kinh nghiệm hay thì chia sẻ với mình nha.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm chạy xe máy ở nước ngoài (một số nước Đông Nam Á)

You may also like

Leave a Comment