Kinh nghiệm thuê và chạy xe máy ở nước ngoài

by ThuTrang
chạy xe máy ở Thái Lan

Chạy xe máy ở nước ngoài cũng là một trong những trải nghiệm có thể thử một lần trong hành trình du lịch của bạn đấy. Với chiếc xe máy bạn sẽ được tự do khám phá, tự do chiêm ngưỡng những cảnh đẹp trên đường đi. Bạn có thể đến và dừng lại bất cứ nơi nào mình mong muốn.

Thế nhưng, …

E hèm, lên xe thôi. Đi hết con đường này rẽ trái nè. Ok, Let’s Go!

Bật chìa khóa, đề pa chạy. Chạy hết con đường và bắt đầu Rẽ trái! Rồi tui rẽ một phát qua bên kia đường giữa trưa nắng, xong tui thấy một đoàn xe máy chạy đối diện! Oh my God! Tui giật mình đánh lái qua bên Trái không kịp suy nghĩ! Haizza, rất may là không có xe đằng sau chứ không giờ này tui chẳng còn ngồi viết được mấy dòng này rồi.

Pai, Thái Lan. Ngày 12/04/2017

Vâng, đó là lần đầu tiên mình chạy xe máy ở Pai (Thái Lan) đó các bạn ạ. Phạm lỗi ngay ngày đầu tiên, may là không có sự cố xảy ra. Rồi mình có vài lần chạy nữa, cũng rút được kinh nghiệm kha khá. Nên mình sẽ Ghi chú lại cho các bạn tham khảo nha.

Mục lục đọc nhanh:

 1. Chuẩn bị trước khi đi
 2. Lưu ý khi thuê và chạy xe máy
 3. Kinh nghiệm lái xe an toàn của mình

Nếu có ý định chạy xe ở nước ngoài cần chuẩn bị những gì trước khi đi?

Tìm hiểu thông tin

 • Luôn tìm hiểu trước văn hóa chạy xe bên nước bạn. Ở mỗi nước sẽ có hướng đi bên trái hay bên phải khác nhau nên việc tìm hiểu này rất quan trọng. Để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi nè.
 • Tải Google maps offline phòng trường hợp không sử dụng online được. Google maps sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề định vị và xác định hướng đi đúng hay sai.
 • Nếu được các bạn nên đổi sang bằng lái xe quốc tế. Thủ tục online khá đơn giản. Các bạn có thể tham khảo Tại đây.

(Lúc trước mình đi chưa thấy bên nước bạn yêu cầu, và trộm vía cũng không bị cảnh sát chặn nên không bị trục trặc khâu này. Nhưng có lẽ sắp tới mình cũng sẽ đổi bằng lái quốc tế để đi lại thoải mái và hợp pháp hơn).

Phô tô Hộ chiếu (Passport)

Hộ chiếu là cái yêu cầu đầu tiên của chổ cho thuê xe. Và đa phần họ đều giữ lại hộ chiếu. Nên có thể bạn phô tô thêm vài bộ hộ chiếu mang theo để cần thì có thể dùng đến.

(Ah, những lúc mình đưa hộ chiếu cho họ xong biết mình là người Việt Nam họ yên tâm lắm, ít khi hỏi thêm có biết chạy xe hay không. Chắc tại VN nổi tiếng quá nè, hihi).

Tiền đặt cọc

Tùy theo chỗ cho thuê xe họ yêu cầu tiền đặt cọc nhiều hay ít. Nên bạn có ý định thuê xe máy thì nhớ trừ hao, mang thêm khoản tiền này nhé.

Một số lưu ý khi thuê và chạy xe máy ở nước ngoài

Lúc thuê xe:

 • Nên kiểm tra và chụp kỹ các bộ phận của xe trước khi nhận xe. (Vì mình đã có lần bị chủ xe đòi tiền đền xe nhưng rất may là mình có chụp lại trước khi thuê nên đã tránh được lần đó).
 • Nên chạy thử xe, kiểm tra thắng, đèn xe.
 • Hỏi giờ thuê xe cụ thể để tránh bị phụ thu sau khi trả xe.
 • Luôn nhớ hỏi số điện thoại hay cách liên lạc của chủ xe. Nếu không may có sự cố xảy ra thì mình còn có chỗ để cầu cứu nhé.
 • Chụp lại các giấy tờ cần thiết như: Hợp đồng thuê xe, bảo hiểm xe…
 • Nhớ hỏi cây xăng gần nhất để đi đổ xăng hén. Có thể hỏi thêm họ là xe có đủ xăng để chạy tới cây xăng không. Khi trả xe thì không cần phải đổ đầy bình.
 • Chọn mũ bảo hiểm chắc chắn và khi đội thấy thoải mái nhất có thể.
 • Nếu ở khách sạn có dịch vụ cho thuê xe thì nên thuê luôn để đỡ tốn tiền đặt cọc và không bị thu phụ phí gởi xe máy (nếu có).

Trong quá trình chạy xe:

 • Đi đúng tốc độ và đi đúng phần đường quy định cho xe máy.
 • Đến đoạn vào phần đường cao tốc nên dừng xe quan sát biển chỉ dẫn, kiểm tra lại với Google Maps để tránh đi nhầm đường, nhầm hướng cần đến.
 • Một số nước hạn chế hoặc không được bấm còi tùy theo khung giờ nên nếu không quá khẩn cấp thì bạn đừng dùng đến còi xe nha. (cái này dễ bị thói quen khi lái xe trong nước nè)
 • Luôn tập trung cao độ khi chạy để tránh xảy ra tai nạn.
Aya service (Pai, Thailand)
Một cơ sở cho thuê xe máy ở Pai (Thái Lan)

Kinh nghiệm của mình sau khi lái xe ở một số nước

Lần đầu tiên mình chọn ngay nước có hướng đi bên trái (ngược hướng với Việt Nam) nên cách xử lý khá lúng túng trong những ngày đầu. Rất may mắn cho mình là không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trong những ngày đầu đó mình vẫn đôi khi chạy theo quán tính người Việt nên vài lần đi ngược với dân địa phương. Đến khi họ la lên mình hú hồn, vừa giật mình vừa xin lỗi ríu rít.

Vì thế, mình khuyên các bạn phải cực kỳ tập trung khi đi xe máy ở những nước có hướng đi bên trái nha.

Ngoài ra, một số nước họ không có phần đường rõ ràng cho xe máy, xe máy có thể chạy vào đường ô tô, nhưng mình khuyên các bạn cố gắng đi sát lề nhất có thể.

Mình khá đam mê chạy xe máy để khám phá nên đến nơi nào mà có cơ hội là mình thuê ngay một chiếc xe để chạy. Do đó mình đã chạy xe máy ở Thái Lan được 2 lần, ở Indonesia 10 ngày, ở Philiippines 1 lần. Chạy xe đạp ở Penang (Malaysia), xe máy điện ở Myanmar.

Cảm giác chạy xe máy rất thích các bạn ạ. Nếu các bạn đã đọc bài của mình rồi thì thử một lần chạy để trải nghiệm nha.

Ah, mình có thêm bài viết chia sẻ Kinh Nghiệm phượt xe máy ở Việt Nam, nhất là cách chạy đường đèo dốc. Mời các bạn đọc thêm nhé.

thuê xe máy ở Bali
Đây là mình sau 10 ngày một mình chạy xe ở Bali (Indonesia)

You may also like

Leave a Comment