Du lịch Philippines mùa Covid đầu tiên!

by ThuTrang
elnido philippines

Du lịch Philippines mùa Covid có gì “vui”? có gì “hay”? bạn “Cố chấp” hay bạn “Liều lĩnh”? …Thật ra là vì mình “tiếc tiền” các bạn ạ. Để mình kể chuyến đi trầy trật của mình cho các bạn nghe nha. Chuyến đi mùa Covid đáng nhớ. Hy vọng lần 2 được đi du lịch Philippines sẽ với một tâm thế hoàn toàn khác.

Sự cố “hàng loạt” của vé máy bay

Đầu tiên là vé máy bay đi Manila và chuyến bay nội địa bên Philippines.

Mình mua vé trước gần 1 năm, tức là năm 2019 đã xuống tiền. Lúc đó AirAsia mở bán vé 0Đ và bay thẳng từ Sài Gòn đi Manila. Sau hồi rủ rê thêm bạn bè thì nhóm mình có 4 người. Vé đã mua và để đó. Chuyến bay sẽ bắt đầu vào đầu tháng 03/2020.

Trong quá trình lên lịch trình thì tháng 09/2019 mình đã mua thêm 2 chuyến bay nội địa bên Philippines. Để đi El Nido (Palawan) mình book vé Manila – Puerto Princesa và ngược lại. Hai chuyến này đều dựa theo giờ của chiếc vé gốc Sài Gòn-Manila.

Đến tầm tháng 10/2019 thì sự cố bắt đầu. Nhận được thông tin Airasia hủy đường bay thẳng, mình phải thốt lên “Ối giời ơi, lại bị hủy”. Vì mỗi lần hủy là có công có chuyện (kinh nghiệm mình đã bị hủy 1 lần của Vietjet). Thế là, nhóm 4 mình giờ chỉ còn có một mình mình thôi. Do bay nối chuyến nên 3 bạn không sắp xếp được thời gian đành chấp nhận hoàn lại tiền vé.

May mắn là hãng AirAsia đã hỗ trợ rất nhiệt tình. Cho mình đổi toàn bộ vé với giờ bay phù hợp nhất mà không tốn thêm phí. Ah, lúc đó mình có xin rút ngắn ngày lại so với vé cũ và vẫn được duyệt.

(Bật mí là hên mình rút ngắn thời gian so với ban đầu nên mình được về Sài Gòn trước khi Manila Lockdown thành phố).

Tiếp theo là vé máy bay nội địa đi Phú Quốc sau khi về từ Philippines

Chuyến này là Bonus thêm sau khi từ Manila về tới Sài Gòn. Mình rút bớt ngày ở Philippines và trải nghiệm thêm Phú Quốc khi thấy Vietnam Airlines mở bán vé rẻ.

Lúc đó là giáp Tết nguyên đán năm 2020, thời điểm đó đã có một vài ca nhiễm Covid. Nhưng chưa thấy được mức độ nghiêm trọng nên mình cũng phớt lờ không để ý nhiều.

Những tưởng mọi thứ đã ổn thì mình lại nhận thêm một email của Airasia. Tất nhiên là lại đổi giờ bay chuyến từ Manila về Sài Gòn. Chuyến bay về sẽ sát giờ chuyển tiếp chuyến bay Phú Quốc.

Nói chung lúc đó rối lắm các bạn ạ. Mình mua vé rẻ của VNA nên không thể đổi vé. Gọi cho Hãng thì chỉ còn cách hủy vé, hoặc mua lại vé mới. Mình email lại cho Airasia nhưng bất lực vì hết chuyến sớm. Mình chưa gặp chuyến đi nào mà mọi thứ rối tinh cả lên. Đang trong lúc tìm mua vé mới đi Phú Quốc thì chợt thấy Airasia có mở thêm 1 chuyến sớm. Thế là mình bay vào xin đổi giờ và chắc nhờ ăn ở nên được duyệt các bạn ạ. Phù….

Trời ơi, sau bao nhiêu lần đổi vé thì mình cũng chốt được lịch bay tương đối tạm ổn. Chỉ còn chờ ngày xách balo lên đường. Nhưng mấy khi “HÊN” cho đến lúc…

COVID-19 lan rộng và…

Mình nhớ khi ấy vừa Tết nguyên đán xong, Việt Nam đã có 16 ca nhiễm Covid. Philippines thì có 3 ca nhưng đều là người Trung Quốc sang. Đến gần ngày bay thì Việt Nam sau hơn 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hàn Quốc và Nhật Bản thì đang bùng phát nhẹ. Ca nhiễm Covid ở Philippines lúc ấy thì vẫn dừng ở số 3 …

Còn mình thì bắt đầu chiến đấu nội tâm dữ dội giữa việc đi hay không đi. Người nhà thì ngăn cản, bạn bè thì khuyên can. Chỉ cần mình không bay thì mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Rồi sau vài ngày đắn đo, đấu tranh tư tưởng cuối cùng mình vẫn quyết định bay. Chỉ vì “tiếc tiền” các bạn ạ. Với kiểu “điếc không sợ súng” ấy, thế là mình đánh liều một phen.

Mình ở Pleiku nên để vào Sài Gòn mình mua thêm 1 chiếc vé máy bay khứ hồi.

Hành lý “đặt biệt” của chuyến đi

Các bạn đoán ra là món gì không nè? Đó là: khẩu trang y tế, bao tay y tế, và gel rửa tay khô.

Như mấy bạn biết đó, thời điểm mới phát hiện dịch là nước mình khan hiếm khẩu trang kinh khủng. Mình không thể mua ngoài tiệm thuốc tây vì không có hàng. Mình đành đăng Facebook xin bạn bè. Được hỗ trợ đâu đó 20 cái, một ít bao tay y tế, 3-4 lọ gel rửa tay khô. Hành lý “đặc biệt” của chuyến đi Philippines là đây.

hành lý Du lịch Philippines
Hành lý “đặc biệt” của chuyến Du lịch Philippines

10 Chặng bay “căng thẳng” (3 sân bay quốc tế, 3 sân bay nội địa)

Lần đầu tiên mình cảm nhận được chuyến bay Mùa dịch là như thế nào. Tất thảy là 10 chuyến bay, chuyến ngắn nhất 1 giờ bay, chuyến dài nhất là 4 giờ bay.

Mình lấy ví dụ 3 chặng bay liên tiếp để bạn thử hình dung xem hén. 2 giờ bay từ Sài Gòn đi Kuala Lumpur (KUL), 4 giờ đăng đẳng từ KUL đi Manila. Rồi ngủ đêm ở Sân bay. Sau đó, thêm 1 giờ bay nội địa từ Manila đi Puerto Princesa. Tính sơ sơ là 7 giờ đồng hồ mình không mở miệng nói một lời. Vì thời điểm đó nhạy cảm, không ai nói chuyện với ai. Trên máy bay cứ thấy người nào ho hay hắt xì hơi là mình sốt hết cả ruột. Tay thì sát khuẩn liên tục, chạm vào vị trí nào xong cũng phải rửa tay. Rửa nhiều đến độ khô cả da tay luôn.

Lại còn vụ quét thân nhiệt ở sân bay nữa chứ, hồi hộp muốn chết. Mình vừa đi vừa cầu mong không ai bị gì. Chứ lỡ thân nhiệt ai cao là nguyên cái máy bay bị giữ lại luôn á.

Đó là những chặng bay quốc tế. Còn những nội địa thì thế nào? Ah, thì lúc đó dịch trong nước bắt đầu tăng nhẹ. Và có dấu hiệu triệu tập người trên chuyến bay. Thiệt chứ mình căng thẳng đến mức chẳng dám vứt cùi vé luôn. Cứ mỗi lần thấy thông báo là lại đi tìm cùi vé để so số hiệu. Khá là đau tim các bạn ạ.

Du lịch Philippines mùa Covid diễn ra như thế nào???

Việc đầu tiên khi vừa check in khách sạn xong là mình bật Wifi lên. Đập vào mắt mình là chị Mười Bảy (17) xuất hiện gây chấn động (chắc các bạn còn nhớ). Những ngày sau đó mình hầu như dành thời gian đọc tin tức trong nước. Thay vì tìm xem nơi nào đẹp, quán nào ngon thì thời gian theo dõi tin tức đã chiếm hết. Mà lỡ phóng lao rồi theo cho chót thôi.

Rồi đến chuyện bị kỳ thị khi tham gia Tour biển bởi các bạn Tây. Trên thuyền các bạn ấy ngoài việc né tránh còn bị tranh cả vị trí ngồi ở bàn ăn. Có bạn còn hỏi mỉa mai mình rằng: “Mày là người Hàn Quốc? hay Trung Quốc? hay Nhật Bản? (là 03 nước nhiễm Covid nhiều nhất khi ấy). Nhưng thôi kệ, nhờ vậy mình đỡ tiếp xúc quá nhiều với mọi người trong thời điểm nhạy cảm này.

Rồi chuyện mình đeo khẩu trang ở sân bay cũng tạo nên những ánh mắt nghi ngờ. Kiểu chắc con này mang mầm bệnh với vậy. Nhưng vẫn là thôi kệ, tránh mình cũng như tránh họ, vì lúc đó cũng bắt đầu sợ bị nhiễm virus rồi ấy.

Nhưng bù lại được khám phá, được chiêm ngưỡng một phần biển đảo của Philippines. Biển quá đẹp, cách làm dịch vụ, mọi thứ mình rất hài lòng. Một đứa cực ghét biển nhưng sau chuyến đi này mình lại yêu thích biển và hiểu tại sao quá nhiều người thích biển.

El nido, Palawan, Philippines
Biển ở El Nido (Philippines)

Hậu quả sau chuyến Du lịch Philippines mùa Covid

Đầu tiên sau khi về nhà là mình bị kỳ thị bởi những người xung quanh. Ngay cả người thân cũng e dè với mình. Có chút may mắn là mình không bị Cách ly tập trung. Mình tự cách ly tại nhà 14 ngày. Trong 14 ngày này mình được y tế hỏi thăm 2 lần. 14 ngày với đủ thứ lo lắng, luôn kiểm tra tình trạng sức khỏe mỗi khi thức dậy, lắng nghe cơ thể. Hồi hộp khi có một chuyến bay nào đó bị triệu tập Khai báo y tế. Nói chung tâm trạng mình khá cực đoan, chỉ ước là trước đó chưa đi đâu thôi.

Trải qua 14 ngày cách ly tại nhà ổn thỏa thì lại đến 14 ngày của toàn quốc. Thế là tròn một tháng mình được ở trong nhà. Bây giờ cho mình chọn lại mình sẽ từ bỏ chuyến đi ấy các bạn ạ. Mình sẽ chọn ở nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người trước. Cảnh đẹp vẫn còn đó, mình sẽ đến thăm khi mọi thứ ổn hơn.

Nhưng dù sao mình cũng đã đi và có bài viết chi tiết về cách đi. Các bạn có thể tham khảo thêm cho chuyến đi sau khi hết dịch Covid nha.

You may also like

Leave a Comment