Công Viên Quốc Gia Doi Inthanon

by ThuTrang
Doi Inthanon

Doi Inthanon là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng của Thái Lan. Năm 2017 lần đầu tiên đặt chân đến Chiang Mai mình đã đưa Doi Inthanon vào trong lịch trình. Nhưng vì là lần đầu nên không lường trước thời gian thành ra đã bỏ lỡ điểm này. Tháng 10 năm 2022 sau 5 năm mình quay lại Chiang Mai và đã dành hẳn một ngày để khám phá công viên quốc gia Doi Inthanon.

Doi Inthanon được mệnh danh là nóc nhà của Thái Lan, có diện tích khoảng 482 km2, và điểm cao nhất ở Doi Inthanon là 2.565m so với mực nước biển. Công viên quốc gia Doi Inthanon có rất nhiều thác nước, có cung trek đẹp, có điểm ngắm mặt trời mọc/mặt trời lặn, rừng cây lâu năm, và nhiều loài chim sinh sống, …đặc biệt là khí hậu luôn mát mẻ quanh năm do ở vị trí cao. Rất thích hợp cho những ai thích khám phá và yêu thiên nhiên.

Doi Inthanon ở đâu và đến bằng cách nào?

Công viên quốc gia Doi Inthanon nằm về hướng Tây Nam của Chiang Mai. Trung tâm thành phố Chiang Mai cách điểm Check point đầu tiên của vườn quốc gia khoảng 70km và cách ngọn núi Doi Inthanon khoảng 105km. Cách thành phố Chiang Rai khoảng 280km, cách Pai khoảng 220km, và cách thủ đô Bangkok khoảng 700km.

Cách đi đến Doi Inthanon

Từ trung tâm thành phố Chiang Mai, các bạn có thể:

  • Thuê xe Songthaew hoặc mua tour từ các công ty dịch vụ du lịch.
  • Thuê xe oto tự lái hoặc thuê xe máy.

Từ các thành phố khác như Bangkok, Chiang Rai hay Pai mọi người có thể đi xe khách, tàu hỏa, máy bay đến Chiang Mai rồi từ đây chọn các phương tiện trên để đi đến Công viên quốc gia Doi Inthanon nha.

Còn bọn mình (2 đứa) đã đáp chuyến bay từ Sài Gòn đến Chiang Mai và chọn phương án thuê xe máy để chạy lên Doi Inthanon.

Mua vé vào Công viên quốc gia

Từ Check point 1st Km8 chạy thêm 1 chút là phải ghé vào trạm mua vé để vào công viên quốc gia. Phần này là quy định của công viên nên muốn đi tiếp thì phải ghé vào trạm nhé. Giá vé như sau:

  • Giá vé cho người bản địa: 60 baht/người lớn; 30 baht/trẻ em
  • Giá vé cho người nước ngoài: 300 baht/người lớn; 150 baht/trẻ em.
  • Giá vé của phương tiện: 30 baht/xe hơi, xe vans, songthaew; 20 baht/xe máy; 10 baht/xe đạp

(Trạm bán vé chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt, không dùng thẻ nên mọi người lưu ý mang theo đủ tiền mặt cho đoàn nhé).

National Park Doi Inthanon
Điểm mua vé vào Công viên quốc gia Doi Inthanon

Từ điểm mua vé đến ngọn núi cao nhất Doi Inthanon còn khoảng 35km. Cũng vì quãng đường khá xa và độ dốc cao nên phương tiện di chuyển chủ yếu là xe 4 bánh hoặc xe máy, xe đạp. Nhưng nếu bạn nào muốn thử thách bản thân thì có thể trải nghiệm đi bộ nè.

Công viên quốc gia Doi Inthanon mở cửa từ 5:30 sáng đến 6:30 chiều. Một số cung trek đẹp sẽ đóng cửa từ tháng 6 đến tháng 10 vì đây là mùa mưa, không thuận lợi cho việc trek (đi bộ trong rừng). Mùa tham quan cao điểm của Doi Inthanon là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Những hoạt động ở Doi Inthanon

Ở công viên quốc gian Doi Inthanon có gì? Hãy theo bọn mình khám phá nào!

7:30 sáng là 2 đứa dắt xe ra khỏi khách sạn ở Chiang Mai. Bật google maps lên định vị Doi Inthanon rồi thẳng tiến. Khoảng 70km đầu tiên là phần đường trong thành phố và đường cao tốc. Ở đoạn này tốc độ chạy xe khá thoải mái. Mình thấy ở Thái Lan có làn đường khá rộng rãi và hình như không có làn riêng cho xe máy. Xe máy có thể chạy vào làn xe oto miễn là không gây cản trở cho xe họ.

*Lưu ý: Nhớ đổ xăng đầy bình trước khi vào công viên quốc gia nhen. Nếu muốn có nhiều thời gian chơi ở công viên quốc gia hơn thì có thể xuất phát sớm hơn bọn mình nha. Ah, các bạn nhớ thuê chiếc xe có phân khối từ 125cc trở lên, vì đường vào vườn quốc gia khá là dốc đó.

Check in với điểm Check point 1st Km.8

Đây là điểm đầu tiên bọn mình dừng xe chụp hình. Và cũng là điểm mốc bắt đầu vào địa phận Công viên quốc gia Doi Inthanon. Sau khi qua điểm check point là sẽ tới trạm bán vé. Bọn mình vào xếp hàng chờ tới lượt, 2 đứa hết 600baht và 20 baht/xe máy. Ra khỏi trạm trình vé và túc tắc chạy đến ngọn núi Doi Inthanon.

Check point 1 km8
1st Check point Km8 (điểm đầu tiên khi chuẩn bị vào VQG Doi Inthanon)

Check in trạm dừng nghỉ đầu tiên

Dọc đường đi có rất nhiều nhánh rẽ để vào Waterfall (thác nước). Nhưng do vẫn đang trong mùa mưa nên bị hạn chế và một số chỗ vẫn đóng cửa. Và cũng vì sợ mưa nên bọn mình đã bỏ qua các waterfall trong chuyến đi này.

Trên đường đi có cây xanh 2 bên đường, khí hậu mát mẻ nên rất thích. Cứ chạy đến điểm nào đẹp là bọn mình dừng lại chụp hình. Đồng thời cũng cho xe nghỉ một chút vì cung đường khá là dốc. Tuy dốc không thẳng đứng nhưng cứ thoai thoải đi lên cao dần nên đây là lí do mình nói chọn xe từ 125cc trở lên.

Sau điểm mua vé thì Trạm dừng nghỉ đầu tiên cũng là khu hành chính của công viên quốc gia Doi Inthanon bọn mình dừng để check in.

Doi inthanon
Check in trên đoạn đường đi lên ngọn núi Doi Inthanon

Đi tiếp sẽ đến điểm Check point 2. Xe máy mình thấy họ cho chạy luôn nhưng xe oto là phải dừng để kiểm tra.

View point KM.41

Chỗ này là đoạn dốc và góc cua gắt nhất của đoạn đường đi lên đỉnh Doi Inthanon. Và cũng là nơi có view khá đẹp nhưng do lúc bọn mình đi vào trời âm u nên tầm nhìn bị hạn chế. Chỉ dừng để hít thở không khí trong lành và check in cùng con xe yêu quý của 2 đứa thôi.

View point Km.41
Đoạn dốc dài và cao ở Km.41

Qua hết con dốc dài và cao này là đến chùa đôi nhưng bọn mình để dành lúc quay xuống mới ghé nên đi qua luôn. Và ghé vào điểm dừng chân của cung trek Kew Mae Pan nature trail (điểm trek có view đẹp nhất ở Doi Inthanon). Điểm này đóng cửa từ tháng 6 tới hết tháng 10 hàng năm vì mùa mưa. Điểm dừng chân này cũng là chỗ ăn trưa của bọn mình. Đối diện là Viewpoint sunrise nên nếu bạn đi sáng sớm sẽ dừng ở đây để ngắm mặt trời mọc.

Ngọn núi Doi Inthanon – the highest spot in Thailand

Ăn trưa xong bọn mình lại lên xe chạy thêm 5km để đến điểm cuối cùng trong công viên quốc gia. Ở đây cũng là căn cứ quân sự nên sẽ có một chút hạn chế về việc chụp hình hay bay Drone.

the highest spot in Thailand
Doi Inthanon

Tại điểm cuối này có một đoạn đường ngắn, được đặt tên là “Forest of the sky” là điểm phải đi một lần nếu đã đến Doi Inthanon. Gồm có điểm cao nhất của Thái Lan, rừng cây lâu năm, và đặc biệt là khí hậu. Hôm đó đoạn đường ngắn cỡ 200m thôi nhưng trời chuyển từ âm u, sương mù, qua nắng vàng khá đặc biệt.

Doi Inthanon summit
Rừng cây lâu năm ở Doi Inthanon
Doi inthanon
The highest spot in Thailand

Chùa đôi

Từ điểm cao nhất của Doi inthanon bọn mình quay lại ghé vào chùa đôi. Mình gọi là chùa đôi vì ở đâu có 2 ngọn tháp chùa. Tên của hai tháp chùa là Phra Mahathat Naphamethanidon and Nophamethanidon. Đây cũng là điểm dừng để ngắm mặt trời lặn.

Toàn cảnh không gian chùa đôi khá rộng, nhưng lúc bọn mình đến thì thời tết cứ lúc âm u lúc nắng nhẹ. Có lúc thì sương mù lướt qua nên cũng sợ mưa thành ra bọn mình ghé dạo một chút rồi bắt đầu di chuyển về thành phố.

Ah, ghé vào chùa đôi sẽ tốn thêm tiền vé 40baht/người nữa nhé. Không phải trả phí cho phương tiện.

Vườn hoa ở chùa đôi
Ở chùa đôi có vườn hoa rất đẹp
Chùa đôi ở Doi inthanon
Check in với tháp chùa và view rừng

Thai H’mong Market

Trên đường đi ra khỏi công viên quốc gia sẽ có điểm dừng cho du khách mua quà đem về. Đó là chợ của người H’mong ở Thái Lan. Bọn mình đã được 1 lần ăn nhãn sấy khô và được biết đây là đặc sản của Chiang Mai nên mỗi đứa mua mấy bịch về làm quà. Vừa rẻ mà lại ngon nên rất khuyến khích các bạn mua làm quà nhé. Ngoài ra còn có nhiều món khác để du khách có thể chọn lựa.

Thai Hmong Market
Gian hàng của người Hmong

Mua xong quà là bọn mình lên xe chạy thẳng về Chiang Mai luôn. Kết thúc chuyến đi theo kế hoạch. Ghé thăm được nơi mệnh danh là nóc nhà Thái Lan trong tiết trời thuận lợi vì không bị mắc mưa. Hẹn có dịp sẽ ghé lại Doi Inthanon mùa hoa anh đào.

Nếu có thời gian các bạn hãy ghé Doi Inthanon một lần nha. Tuy hơi xa nhưng sẽ là chuyến đi thú vị đấy. Nếu ngại xa thì ghé Mae Kampong – ngôi làng cổ hơn 100 năm tuổi chơi cũng được nè.

Hoăc cần lịch trình cho chuyến đi gắn ngài ở Chiang Mai thì tham khảo bài này của mình nhé.

You may also like

Leave a Comment