Công viên MacRitchie Reservoir – Lá phổi xanh của Singapore

by ThuTrang
công viên MacRitchie Singapore

Công viên MacRitchie Reservoir được mệnh danh là lá phổi xanh của Singapore. Là điểm đến thu hút của người bản địa và cả du khách quốc tế. Vì sao công viên rừng nhiệt đới này lại được yêu thích đến thế? Hãy cùng mình khám phá bên trong công viên có gì nhé.

Điểm đến Miễn Phí

Đúng, bạn chỉ tốn tiền di chuyển tới công viên mà thôi! Lần đầu đến một nước đắt đỏ như Singapore nên mình ưu tiên những nơi tham quan Miễn Phí. Vì đi du lịch 1 mình nên đôi khi cũng tính đến tính kinh tế một chút ấy mà. Hihi. Cơ mà sau khi đi xong thì mình cảm thấy rất tuyệt. Nhờ vậy mà mình khám phá ra thêm một điểm đến hấp dẫn và biết lý do vì sao mọi người lại thích nơi này.

So với một đất nước nổi tiếng với các tòa nhà, các công trình đô thị hóa thì công viên rừng nhiệt đới MacRitchie Reservoir còn giữ được thảm thực vật nguyên sinh khá nguyên vẹn.

Sáng hôm đó từ hostel (Five Stones Hostel – Beach Road) mình đi bộ ra một đoạn là bắt được chuyến xe bus số hiệu 980. Khoảng 30 phút sau xe bus đã thả mình ngay cổng chính của công viên. Giờ thì mời mọi người tham quan cùng mình nhé!

Hồ chứa nước MacRitchie (Hồ nước ngọt)

Mình đến cổng chính tầm 10h sáng. Vì là miễn phí nên cứ thế mà đi thẳng vào bên trong. Đi vào trong thì thấy ngay hồ nước ngọt trong trẻo, mát mắt. Có một số bạn trẻ đem cả thuyền Kayak ra chèo, mình nghĩ đó là người bản địa. Có cả cano bên cạnh, có đường phân lane chắc để dành cho các chặng đua.

Hồ chứa nước MacRitchie
Hồ chứa nước MacRitchie
Công viên MacRitchie
Cano chờ sẵn

Kế đó là bản đồ tổng thể công viên MacRitchie Reservoir. Với các lộ trình (Routes) tương ứng độ dài quãng đường để người dân và du khách có thể lựa chọn. Nhìn một lượt các Route thì mình khá ngán ngẩm, ngắn nhất cũng đã 3km đi bộ. Ngẩn ngơ hồi lâu, phân vân không biết nên đi về hay tiếp tục. Cuối cùng mình cũng quyết định đi tiếp, đã vậy còn chọn chặng dài nhất nữa chứ. Let’s Go! 11km thôi mà! (Route 4)

Công viên MacRitchie
Lộ trình (Route) khám phá công viên MacRitchie

Cầu lát ván gỗ

Men theo hồ nước sẽ là cầu lát ván gỗ. Ở đoạn này có rất nhiều người lớn tuổi đi dạo bộ. Họ đi dạo một cách thư thái, hít thở không khí trong lành. Họ đi men theo cầu vào hết đoạn đường lát ván gỗ rồi lại quay trở ra.

công viên MacRitchie Reservoir
Cầu lát ván gỗ về chiều

Đường mòn xuyên rừng

Vào sâu hơn sẽ đến đoạn đường mòn xuyên rừng. Vì sao gọi là rừng? Vì lúc này hai bên cây cao vút, cao choáng ngợp trong khi con đường bên dưới nhỏ xíu xiu. Đoạn này không có nhiều người lớn tuổi nhưng lại có rất nhiều thanh niên đang chạy bộ. Có lẽ do độ khó của con đường đã thách thức và thu hút giới trẻ hơn.

đường mòn xuyên rừng
Đường mòn xuyên rừng nhiệt đới

Họ chạy vào cùng chiều với mình rồi lại quay trở ra. Trên đường chạy bắt gặp mình các bạn ấy cũng không tiếc lời Say “Hello” hay “Good morning” một cách thân thiện.

MacRitchie Reservoir
Chạy bộ ở đường mòn xuyên rừng nhiệt đới MacRitchie

Đi hết đoạn đường mòn đã tới giữa trưa nên mình dừng nghỉ uống nước và ăn bánh mang theo. Sau đó lại tiếp tục điểm đến HSBC TreeTop Walk khá nổi tiếng.

Cầu treo TreeTop Walk

Cầu treo TreeTop Walk không có trụ đỡ và cao 250 mét, nối liền hai điểm cao nhất ở MacRitchie. Vì là điểm cao nhất nên sẽ phóng tầm mắt nhìn toàn thể cánh rừng nhiệt đới của công viên MacRitchie.

Tuy vậy, sẽ có một chút thử thách với bạn. Nếu chọn đi vào cây cầu thì bạn không được quay lại, đó là quy định. Khi lên cầu sẽ có nhân viên kiểm soát vừa đếm số người lên cầu và nhắc nhở nếu bạn quay lại. (One Way Only – Please Do Not Turn Back)

HSBC treetop walk
Bảng giờ mở cửa của cầu treo TreeTop Walk

Cơ mà đã đi đến được cây cầu này rồi không lẽ bạn lại không lên??? Cứ đi qua bên kia cầu rồi tính tiếp hén.

Phải nói là lúc bắt đầu vào cây cầu mình đã bị thu hút dữ dội vì một màu xanh hun hút. Mặc dù trời nắng và là điểm cao nhất nên chẳng có gì che chắn nhưng mình đứng khá lâu để bắt trọn từng khoảng khắc khi đứng ở đó. Tiếng chim hót, gió thổi mát rượi, màu xanh bạt ngàn, tự nhiên mọi thứ mệt mỏi trước đó đều biến mất.

Tree Top Walk
Cầu treo TreeTop Walk

Thưởng thức quang cảnh ở cầu treo xong mình lại tiếp tục di chuyển theo bảng chỉ dẫn. Lúc này lại được đi tiếp vào rừng cây, nhưng không có đường mòn đá sỏi mà là những cây cầu gỗ nối dài hơi ẩm ướt vì cơn mưa của ngày hôm trước.

Những cây cầu gỗ

Cây cầu gỗ cứ uốn lượn lên xuống với những bậc thang, cây xanh thì phủ bóng bên trên. Và thi thoảng bắt gặp những chú khỉ đang đu trên các cây gần đó.

cầu gỗ trong công viên MacRitchie
Cầu gỗ trải dài

Trên đường đi mình còn bắt gặp 1 em kỳ nhông đang phơi nắng, và đâu đó em sâu bỗng dưng rớt vào người làm mình giật bắn cả tim. Vì ngoài mấy ẻm ra chỉ có mình mình.

Phơi nắng chút nào
Những chú chim bắt gặp trên đường đi

Sân Golf xanh mướt

Mình khá bất ngờ vì ngay giữa rừng nhiệt đới lại có 1 sân Golf đẹp đến vậy. Nhưng mình không dám đi sâu vào trong vì sợ ảnh hưởng những người chơi Golf nên chỉ ngắm từ bên ngoài.

Công viên MacRitchie
Sân golf trong khu bảo tồn MacRitchie Reservoir

Đoạn cuối của hành trình lại men theo hồ nước ngọt quay trở ra nên mình lại được đi dạo trên cây cầu lát ván gỗ. Đoạn này được nhiều bạn đi trước gợi ý đón hoàng hôn rất đẹp nhưng do đi một mình và sợ nhỡ chuyến xe buýt về hostel nên mình đã không nán lại được. Hẹn dịp sau vậy.

Ra khỏi cổng chính khoảng tầm 16h, kết thúc một chuyến đi ngoài sức mong đợi. Vừa được khám phá lá phổi xanh của đất nước Singapore xinh đẹp. Vừa được thử thách bản thân khi hoàn thành chặng đường.

Lời kết

Việc khám phá công viên Macritchie Reservoir sẽ phù hợp với người yêu thích thiên nhiên, thích vận động, thích thách thức bản thân. Ngoài ra là thời gian trải nghiệm, vì công viên rất rộng và chỉ được đi bộ. Nếu đi xuyên suốt MacRitchie Trail sẽ phải đi gần 12km, có thể tiêu tốn khoảng vài giờ đồng hồ hoặc một ngày.

Bản đồ công viên MacRitchie
Bản đồ tổng thể công viên MacRitchie

Nếu có ý định tham quan công viên thì nên mang theo nước và bánh ngọt. Mặc đồ thoải mái, dễ di chuyển. Mang giày thể thao đi đường dài. Có thể mang theo áo mưa hay áo khoát mỏng, thuốc chống côn trùng, …

Hy vọng sau bài này của mình sẽ kích thích các bạn trải nghiệm chinh phục công viên MacRitchie Reservoir ở Singapore trong thời gian gần nhất nhé!

Các bạn xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đi tàu điện ở Singapore

You may also like

Leave a Comment